Vệ sinh những khí cụ niềng răng đeo trong miệng như thế nào?

Chỉnh nha (niềng răng) là một điều trị đòi hỏi người tham gia phải mang khí cụ trong miệng  trong một thời gian dài, do đó sẽ gặp khó khăn trong việc vệ sinh. Chắc hẳn không ai muốn mọt hàm răng đều tăm tắp với đầy lỗ sâu, hay nướu viêm đỏ. Hơn nữa, niềng răng trong tình trạng mô nha chu viêm nhiễm sẽ gây ra tiêu xương, tụt nướu không thể hoàn nguyên được. Vậy nên việc vệ sinh răng miệng đúng cách và hiệu quả là cực kì quan trọng trong quá trình thực hiện chỉnh nha.

Retainer-Care-advice-from-Okubo-Orthodontics

Khi mang mắc cài trong miệng, việc đánh răng không còn đơn giản như bình thường. Bạn phải chú ý đưa lông bàn chải chạm vào nướu và bề mặt răng,, làm sạch mảng bám ở viền nướu. Sai lầm hay gặp là bàn chải bị chặn bởi dây cung môi, không làm sạch được viềm nướu. Bàn chải sử dụng nên là bàn chải lông mềm để có thể len vào các khe, lấy sạch các mảnh vụn thức ăn.

Đối với bệnh nhân mang mắc cài, ngoài việc đánh răng bằng bàn chải và kem đánh răng chứa Fluor, bàn chải kẽ là một “vũ khí” không thể thiếu để loại bỏ mảng bám xung quanh mắc cài. Cách sử dụng bàn chải kẽ sẽ được minh họa trong video trên đây.

k_216_i_04a

Một trong những nỗi ám ảnh của người mang mắc cài đó là việc thức ăn dính vào mắc cài sau mỗi bữa ăn, gây ảnh hưởng thẩm mỹ và mất tự tin trong giao tiếp, nên phần lớn người mang mắc cài phải chải răng ngay sau khi ăn. Do đó việc trang bị cho mình hộp đựng bằng chải và kem đánh răng mini mang theo bên mình sẽ giúp bạn rất nhiều trong các tình huống dở khóc dở cười.

Chỉ nha khoa thường sẽ rất khó sử dụng trong trường hợp mang mắc cài. Hiện nay trên thị trường có các sản phẩm hỗ trợ như cây luồn chỉ. Loại chỉ nha khoa được khuyên dùng là loại có phủ sáp để hạn chế việc chỉ vướng vào mắc cài gây đứt chỉ.

170807161623-woman-braces-cringe-super-tease

Chỉnh nha trên một nền nha chu không khỏe mạnh ( vôi răng nhiều, nướu viêm đỏ,..) sẽ gây tiêu xương nhanh và dẫn đến tụt nướu, lung lay răng. Nên việc cạo vôi răng định kì với người mang mắc cài lại càng nên được lưu tâm.

Chế độ ăn của người mang mắc cài nên hạn chế những loại thực phẩm ngọt và dính, có màu như nghệ,..khó làm sạch sau khi ăn. Cũng không nên ăn đồ quá cứng dễ gây sút mắc cài.

Với việc vệ sinh răng miệng một cách hiệu quả, quá trình chỉnh nha của bạn sẽ thuận lợi hơn, mang lại kết quả tốt hơn.

 

Leave a Reply