Trám răng dự phòng – không nên bị xem nhẹ!

Theo một số nghiên cứu, người ta nhận thấy tỉ lệ sâu răng cối vĩnh viễn thứ nhất ở trẻ 12 tuổi là 65% và vị trí thường gặp nhất là ở hố rãnh mặt nhai. Tỉ lệ khá cao này được cho là do khả năng chăm sóc răng miệng ở trẻ chưa được hoàn thiện, những hố rãnh của răng vĩnh viễn mới mọc thường nhiều và sâu, khó để vệ sinh cũng như ít được tiếp xúc với Fluor trong kem đánh răng. Do đó, để phòng ngừa sâu răng ở những răng cối vĩnh viễn, ta nên làm trám răng dự phòng cho trẻ từ 6-10 tuổi.

B0CE8E89-E056-4330-9AE7-2F23414B41DF

Quy trình trám răng phòng ngừa
Nha sĩ sẽ làm sạch hố rãnh mặt nhai của răng cần trám, sau đó xử lý bề mặt bằng một chất đặc biệt có vị hơi chua và đặt chất trám bít vào các hố rãnh. Chất trám bít hố rãnh sẽ được đặt một lượng vừa đủ chảy tràn vào các hố rãnh mà không gây vướng cộm. Nha sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn một lần nữa thông qua giấy cắn, nếu có điểm cộm, sẽ được điều chỉnh lại ngay. Quá trình này đòi hỏi phải cô lập được răng cần trám với nước bọt thì mới đảm bảo sự lưu giữ miếng trám. Do đó, rất cần đến sự hợp tác của trẻ. Cuối cùng chỗ trán sẽ được đánh bóng và xịt nước sạch, rồi trẻ sẽ nhổ và suc miệng sau đó.

Thông thường, bạn nên đưa trẻ khám răng định kì 6 tháng để kiểm tra miếng trám phòng ngừa và phát hiện sớm sang thương sâu răng của trẻ (nếu có).

Vật liệu trám răng dự phòng phổ biến hiện nay là : resin composite, GIC,… những vật liệu có phóng thích Flour để tăng hiệu quả phòng ngừa sâu răng.

Tóm lại, trám răng dự phòng là một biện pháp đơn giản, nhanh chóng nhưng rất hiệu quả cho việc phòng ngừa sâu răng ở trẻ em, giúp bảo vệ những chiếc răng vĩnh viễn quý báu trong khoảng thời gian trẻ còn quá nhỏ để ý thức được điều này.

Leave a Reply