Thời gian can thiệp của niềng răng là bao lâu?

Vấn đề chăm sóc răng miệng ngày càng được cộng đồng quan tâm. Nha khoa hiện nay không chỉ được nhắc đến khi người ta đau răng, nha khoa hiện nay đi vào thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày và nhu cầu có một nụ cười tươi, thẩm mỹ.  Chỉnh nha (niềng răng) ngày càng được biết đến nhiều hơn bởi đây là một phương pháp tuy mất nhiều thời gian nhưng kết quả nó mang lại hoàn toàn xứng đáng.

headgear-young-teenage-girl-wearing-corrective-orthodontic-33656003

Thời gian cần thiết cho một ca chỉnh nha thay đổi theo độ khó của từng trường hợp, sự hợp tác của bệnh nhân, và khả năng chuyên môn của bác sỹ. Sai  lệch chỉ  liên quan đến răng thì sẽ dễ xử lí hơn so với vấn đề liên quan đến xương hàm. Bệnh nhân chịu khó hợp tác và tái khám đúng hẹn thì quá trình sẽ tiến triển nhanh và hiệu quả hơn. Những trường hợp niềng răng sớm ở trẻ em, can thiệp đến sự phát triển của xương, những loại khí cụ tháo lắp ngoài mặt được chỉ định như headgear, facemask,…cần có sự hợp tác tuyệt đối của bệnh nhân, với lượng thời gian đeo từ 12 tiếng đến 14 tiếng để đạt được hiệu quả. Thông thường thời gian niềng răng can thiệp xương phụ thuộc nhiều vào thời điểm can thiệp ở tuổi sớm hay muộn và sự hợp tác của đứa trẻ đó. Sau quá trình can thiệp sớm nếu cần niềng răng toàn diện bằng hệ thống mắc cài và dây cung thì thời gian kéo dài khoảng từ 1-3 năm, cũng có thể 6 tháng đối với trường hợp chỉnh nha hỗ trợ cho việc làm răng giả thuận tiện hơn, hoặc điều chỉnh một số sai lệch nhỏ đơn giản.

Screen-Shot-2016-09-04-at-15.40.00

Những bệnh nhân có chỉ định cần phải chỉnh nha nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì quá trình điều trị sẽ chủ động và hiệu quả hơn, bác sĩ có thể lợi dụng giai đoạn còn sự tăng trưởng của xương hàm để giải quyết các vấn đề lệch lạc mà không cần nhổ răng. Nếu trong giai đoạn thay răng, bé được phát hiện sớm các nguy cơ gây lệch lạc tăng sau này, nha sĩ có thể tiến hành chỉnh nha can thiệp bằng các khí cụ đơn giản trong khoảng thời gian ngắn vài tuần đến vài tháng, để hướng dẫn các răng mọc vào đúng vị trí, cũng như tạo khoảng trống cho các răng mọc chen chúc được xếp thẳng hàng. Các vấn đề lệch lạc nghiêm trọng cũng sẽ được ngăn ngừa, dẫn đến thời gian điều trị chỉnh nha toàn diện bằng mắc cài sau này sẽ được rút ngắn. Do đó, quý phụ huynh nên theo dõi quá trình thay răng của trẻ và cho trẻ khám nha sĩ định kì 6 tháng 1 lần để phát hiện sâu răng cũng như các lệch lạc răng hàm sớm.

Leave a Reply