Tặng con những chiếc răng xinh

Mối quan tâm lớn nhất của những bà mẹ “bỉm sữa” chắc chắn là thể trạng sức khỏe của bé yêu nhà mình. Tuy nhiên không phải bà mẹ trẻ nào cũng trang bị được đầy đủ những kiến thức khi sinh con và chăm sóc sau sinh. Một phần vì họ mới chỉ học hỏi về lý thuyết và chưa có cơ hội để thực hành nên trong quá trinh chăm sóc bé họ còn có nhiều bỡ ngỡ. Một trong những vấn đề làm đau đầu nhát đối với các bà mẹ bỉm sữa là quá trình mọc răng, thay răng của bé. Trong bài viết sau đây, nha khoa Hải Thủy sẽ chỉ dẫn cho mẹ những “bí kíp” để chăm sóc răng miệng cho bé yêu và những điều cần chú ý khác.

Chăm sóc răng miệng đúng cách để bé có nụ cười xinh
Chăm sóc răng miệng đúng cách để bé có nụ cười xinh

Khi bé mọc răng

Bình thường thì trẻ em sẽ mọc răng từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8. Trong quá trình mọc răng, bé sẽ có những biểu hiện sinh lí như: sốt nhẹ có thể kèm theo co giật, chảy nước dãi, thích kéo tai, tiêu chảy nhẹ và phân nhão,… Các dấu hiệu này sẽ nhẹ dần và mất hẳn sau từ 2 đến 3 ngày sau khi có răng mới nhú lên.

Trong khoảng thời gian này các mẹ nên chú ý chăm sóc bé nhiều hơn. Khi tẻ sốt cao có thể sử dụng chăm chườm lạnh hoặc paracetamol để hẹ sốt, sử dụng khăn tay sạch gấp ngang để giữa hàm răng khi bé sốt co giật. Tránh nhầm sốt mọc răng với sốt biểu hiện bệnh truyền nhiễm. Khi bé có các biểu hiện khác kèm theo sốt như buồn nôn, khó thở,… càn đưa bé đến ngay các phòng khám gần nhất.

Chú ý chăm sóc bé trong quá trình mọc răng
Chú ý chăm sóc bé trong quá trình mọc răng

Khi bé thay răng và cách chăm sóc răng cho bé

Trẻ em thường thay răng sữa trong khoảng từ 6 đến 12 tuổi. Đây là quá trình quan trọng trong việc dảm bảo cho bé có một hàm răng đều và đẹp sau này. Khi bé báo với người lớn rằng có những chiếc răng đang lung lay thì các mẹ nên lập tức đưa bé đến các bác sĩ để chuẩn đoán và nhổ răng. Không nên tự nhổ răng tại nhà, việc này có thể gây nên những vết thương hở ở lợi và khiến vi khuẩn từ tay thâm nhập vào khoang miệng, gây ra những bệnh không ngờ tới. Chỉ có các bác sĩ mới có thể đảm bảo răng của con bạn được thay đúng cách, những chiếc răng sẽ mọc ngay ngắn và thẳng tắp, đều và đẹp. Trong trường hợp răng sữa mãi không có dấu hiệu rụng hoặc răng vĩnh viễn không mọc ở phần nướu của răng sữa đã nhổ thì các mẹ cũng nên lưu ý đưa bé đến nha khoa để chuẩn đoán.

Đưa bé đến nha sĩ để nhổ răng
Đưa bé đến nha sĩ để nhổ răng

Tập cho bé thói quen tự chăm sóc răng và lợi ích của hàm răng

Ở giai đoạn này, các mẹ nên tập cho trẻ thói quen tự chăm sóc răng miệng bằng những sản phẩm nha khoa phổ biến: kem đánh răng, bàn chải, cạo lưỡi, nước súc miệng,… Các mẹ nên cho trẻ biết tầm quan trọng của hàm răng: ăn uống, cười thật xinh,… để trẻ có thể tự giác chăm sóc răng miệng đúng cách. Đưa trẻ đi khám răng định kì 6 tháng một lần để đảm bảo răng bé luôn khỏe mạnh và sạch đẹp.

Tập cho bé thói quen chăm sóc răng đúng cách
Tập cho bé thói quen chăm sóc răng đúng cách

Cách chải răng tiêu chuẩn:

– Chọn bàn chải co lông chổi phù hợp với trẻ và kem đánh răng có chứa flour ngừa sâu răng.

– Súc miệng trước 30 giây bằng nước lạnh để làm sạch những vụn đồ ăn còn bám trên răng.

– Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch răng trước khi đánh răng.

– Rửa sạch bàn chải và lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ.

– Đặt bàn chải ngang ở mặt răng, nghiêng 45 độ ở phần viền nướu. Tiến hành chải nhóm răng ở mặt giữa với động tác đẩy – kéo. Lặp lại động tác này ở nhóm răng bên phải và bên trái.

– Mở hàm răng, đặt mặt lông bàn chải vào mặt trong của nhóm răng cửa, tiến hành động tác kéo – đây như cũ chải sạch mặt trong răng, tiếp tục với các nhóm răng còn lại ở cả hai hàm.

– Đặt mặt lông bàn chải vuông góc với răng hàm, chải sạch ở hai hàm với động tác cũ.

– Chải mặt lưỡi bằng bàn chải để loại bỏ mảng bám lưỡi.

– Súc miệng sạch với nước và rửa sạch bàn chải đánh răng.

– Dùng nước súc miệng để làm làm sạch răng và loại bỏ mùi hôi miệng.

– Súc miệng lại bằng nước sạch.

Chú ý thay bàn chải đánh răng 3 tháng một lần, khi bàn chải cũ bị tưa lông chải. Dùng bàn chải của những hãng có nhãn hiệu, chọn loại có lông chải mềm và đầu tròn để tránh làm bị thương nướu răng.

Trên đây là những lưu ý để chăm sóc trẻ, dịch vụ vệ sinh răng miệng cho bé, các bà mẹ bỉm sữa hãy xem xét và chăm sóc tốt cho bé nhà mình nhé.

Leave a Reply