Quy trình niềng răng sớm ở trẻ em như thế nào?

Thông thường độ tuổi lý tưởng nhất để dẫn bé đến kiểm tra tư vấn niềng răng là lúc bé được 7 tuổi, khi những chiếc răng cối vĩnh viễn thứ nhất của bé mọc lên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể cần dẫn bé đến khám sớm khi phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến sự phát triển xương hàm của bé, có thể lúc bé được 5 tuổi. Quá trình niềng răng sớm này của bé sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào mức độ khó và sự hợp tác của gia đình và đặc biệt là bé.

1

Quy trình như sau:

Bước 1: Khám và tư vấn

Gia đình nên chủ động dẫn bé đến gặp bác sĩ khi đến tuổi cần kiểm tra. Khi đó bác sĩ sẽ khám tổng quát tình trạng răng miệng của bé, đưa ra những đánh giá toàn diện cho bố mẹ được nắm rõ. Sau đó, các nhân viên sẽ chụp hình ngoài mặt và trong miệng của bé để lưu hồ sơ, so sánh với kết quả sau này.

Bước 2: Chụp phim

Đây là bước cực kỳ quan trọng để bác sĩ có thể đánh giá và đưa ra được kế hoach điều trị chính xác nhất cho từng bé.

Tại phòng khám nha khoa Hải Thủy của chúng tôi, có trang bị máy chụp phim toàn cảnh và sọ nghiêng tối tân, phần mềm vi tính để thu thập dữ liệu và phân tích chính xác tình trạng lệch lạc các răng và hàm của bé.

Bước 3: Lấy dấu răng hai hàm

Từ hai mẫu hàm thạch cao này, bác sĩ kết hợp với những dữ hiện khi khám lâm sàng, hình chụp, phim chụp X quang để đưa ra kết quả điều trị sau cùng cho trường hợp của bé. Sau đó, bác sĩ sẽ trao đổi với phụ huynh để đưa ra quyết định điều trị cho bé.

Bước 4: Làm sạch răng và điều trị những vấn đề răng miệng khác (nếu có)

Việc giứ cho hàm răng sạch sẽ không bệnh lý là rất quan trọng để đảm bảo quá trình chỉnh nha đạt kết quả tốt nhất.

Tron-goi-lay-cao-rang-tai-nha-khoa-Tam-Duc

Bước 5: Giao khí cụ và hướng dẫn việc sử dụng tại nhà

Bác sĩ sẽ giao và hướng dẫn tỉ mỉ về thời gian và cách thực hiện đeo khí cụ cho cả bé và người nhà được biết. Việc tuân thủ và hợp tác của bé với bác sĩ chiếm một phần lớn để đạt được kết quả như mong muốn.

images

Bước 6: Tái khám và kiểm tra định kỳ

Thường thời gian tái khám sau 7 ngày, 2 tuần hay 1 tháng tùy vào từng ca. Khi đó, bác sĩ sẽ kiểm tra để tăng lực khí cụ hay đổi sang loại khí cụ mới. Chụp hình theo dõi đánh giá sự thay đổi cũng là một bước cần thiết trong buổi tái khám. Gia đình nên tuân thủ dẫn bé đến tái khám theo lịch hẹn.

Leave a Reply