Chữa răng nội nha

Chữa răng nội nha

Nội nha, điều trị nội nha là gì?

Mỗi răng trên cung hàm có một hệ thống mạch máu và thần kinh giúp nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài. Hệ thống mạch máu và thần kinh này gọi là tuỷ răng, có cấu trúc phức tạp và thay đổi trên từng răng, từng cá nhân và độ tuổi…Ví dụ: răng cửa hàm trên thường có 1 ống tuỷ nhưng răng cối lớn hàm trên thường có 3 hoặc 4 ống tuỷ; răng người già có tuỷ răng hay bị canxi hoá gây khó khăn cho việc nội nha…

Điều trị nội nha- Endodontic treatment hay còn gọi là chữa tủy răng là một chuyên ngành lớn trong Nha khoa vì nếu muốn làm tốt thì cần nhiều trang thiết bị tối tân và Bác sĩ có chuyên môn sâu. Răng được chỉ định điều trị nội nha khi nó đã bị tổn thương (thường do sâu răng, chấn thương, viêm nha chu..) đã lan đến tủy, làm tủy bị viêm không hồi phục, tủy chết, tủy thối…). Có khi một răng tủy còn sống nhưng vẫn được điều trị nội nha do những yêu cầu của phục hình.

Điều trị chữa răng nội nha  là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì của BS rất cao. Đối với răng một chân (ví dụ như răng cửa) thì hệ thống ống tủy tương đối đơn giản, còn với răng nhiều chân (ví dụ răng cối) thì khó hơn vì chúng nhiều khi có hệ thống ống tủy khá phức tạp. Vì thế, để có thể điều trị nội nha tốt cần có các BS được đào tạo chuyên sâu và nhiều máy móc tối tân để hỗ trợ cho công việc.

Khái niệm điều trị nội nha nghe khá xa lạ với những ai không thuộc y khoa, thường người dân hay gọi việc này là chữa tủy.

Vậy chữa tủy hay điều trị nội nha là gì?

Mỗi răng trên cung hàm có một hệ thống mạch máu và thần kinh giúp nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài. Hệ thống mạch máu và thần kinh này gọi là tủy răng. Tủy răng có thể bị tổn thương không thể hồi phục do nhiều nguyên nhân như sự xâm nhập của vi khuẩn (do sâu răng, viêm nha chu…), chấn thương (cơ học, nhiệt độ…). Lúc đó răng cần được điều trị nội nha.

Do đó, nội nha hay chữa tuỷ là quá trình điều trị lấy sạch tủy bị tổn thương, trám bít chặt hệ thống ống tủy ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.

Giai đoạn 1: Gây tê lấy tủy

Mục đích là loại bỏ các mô tủy đã hư hại.

Trước đây, người ta thường đặt thuốc diệt tủy. Đây là phương pháp phản khoa học và nhiều nguy cơ, chỉ áp dụng cho những bệnh nhân không thể dùng thuốc tê (do dị ứng hoặc bệnh lý tim mạch…)

Ngày nay bác sĩ áp dụng phương pháp lấy tủy bằng thuốc tê vì an toàn cho bệnh nhân hơn rất nhiều.

Giai đoạn 2: Bít ống tủy chân răng

Hay còn gọi là trám bít ống tủy. Mục đích là để làm kín khoang tủy và tạo sự vững chắc cho răng.

Vật liệu thường được sử dụng để trám bít ống tủy gọi là côn gutta percha. Chiều dài ống tủy được đo đạc kỹ lưỡng trên X – Quang, sau đó ống tủy sẽ được bít kín bởi côn gutta gắn với xi măng eugenate, hoặc sealer.

Giai đoạn 3: Hoàn tất

Hoàn thiện về mặt hình thể ngoài của răng.

Trám răng lại lần cuối bằng các vật liệu trám như: Composite, hoặc Amalgam bạc, hay Glass ionomer, hay bọc răng sứ là tùy chọn của bệnh nhân sau khi có sự tư vấn của bác sĩ.

3 bước kể trên là khái niệm tổng quát về quy trình điều trị nội nha, giúp các bạn có cái nhìn khoa học về quá trình này. Trong thực thế từng bước bao gồm rất nhiều công đoạn tinh vi, cần sự cẩn thận và độ chính xác cao.

Điều trị nội nha là kỹ thuật đòi hỏi nhiều tiến bộ y học cộng với tay nghề cao của các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, đặc biệt là các bác sĩ nội nha. Khi có bệnh lý về răng miệng, hay tìm đến các bác sĩ uy tín để được khám, tư vấn và điều trị một cách chuyên nghiệp.

 

 

 

Leave a Reply