Chỉnh nha

Chỉnh nha

I – Chỉnh nha là gì ?

Chỉnh nha là một nhánh của nha khoa giúp những người có vấn đề về răng miệng như răng móm, hô, răng lệch sang bên, răng nghiêng…điều chỉnh lại vị trí của hàm và những răng bị sai lệch, giúp họ có một nụ cười tự tin và sức khỏe răng miệng tốt.

II – Những ai cần chỉnh nha?

Các dịch vụ chỉnh nha không phải chỉ để giải quyết về vấn đề thẩm mỹ mà còn để giải quyết vấn đề chứng năng nhai và giúp cho hàm răng chắc khỏe và tồn tại lâu. Những người gặp phải những hiện tượng sau đây nên đi chỉnh nha :

– Răng vẩu: Là trường hợp răng cửa hàm trên chìa ra phía trước so với răng hàm dưới.

– Răng móm: Là trường hợp răng hàm dưới nhô ra so với hàm trên

– Răng cắn hở: Khi cắn hai hàm lại thì răng cửa trên không chạm được răng cửa dưới mà có một khoảng trống giữa hai răng.

– Răng chen chúc: Là khi có quá nhiều răng mọc trên cung hàm.

– Răng cắn chéo: Khi cắn hai hàm lại với nhau thì răng hàm trê không khớp với răng hàm dưới mà cắn vào bên trong răng hàm dưới.

III – Tại sao cần chỉnh nha?

Mang lại thẩm mỹ: Những người gặp những vấn đề về cấu trúc răng hàm thường mất tự tin vào khuôn mặt, ngại giao tiếp, gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, nhất là đối với trẻ em. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em dễ bị trêu chọc bởi hàm răng của chúng hơn là những thứ khác như quần áo, chiều cao, cân nặng. Một hàm răng đẹp không chỉ có yếu tố về thẩm mỹ mà còn mang lại sự tự tin.

Cải thiện chức năng nhai,cắn: những hiện tượng răng không đều khiến việc tiếp xúc giữa răng hàm trên và răng hàm dưới, giữa răng cửa trên và răng cửa dưới làm cho chức năng cắn và nhai bị giảm sút, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Tăng cường sức khỏe răng miệng: Hàm răng lệch lạc sẽ khiến cho việc chải răng không làm sạch được mảng bám, vi khuẩn do bàn chải không đến đươc các kẽ răng. Các bệnh nha chu từ đó sẽ có cơ hội tiến triển. Chỉnh nha giúp răng không chỉ đẹp mà còn tăng cường sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, nên đi khám răng định kỳ tại các cơ sở nha khoa uy tín để đạt được hiệu quả vệ sinh răng miệng tốt nhất.

Tránh tổn thương hàm răng: Trong nhiều trường hợp, việc lệch lạc các khớp cắn dẫn đến răng và các mô mềm sẽ bị va chạm không đúng chỗ. Lâu dần có thể gây tổn thương cho răng và làm giảm tuổi thọ của hàm răng. Chỉnh nha giúp hạn chế nguy cơ chấn thương và những tác động xấu khác cho hàm răng về lâu dài.

nieng-rang-mac-cai-su

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp niềng răng vừa mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cho người mang niềng răng

 

IV – Những đối tượng nên niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ được áp dụng trong những trường hợp như:

– Răng mọc chen chúc, lộn xộn

– Răng hô do răng

– Răng móm

– Răng thưa

– Răng khểnh mọc sai vị trí

– Khớp cắn sâu

– Cắn hở

– Cắn chéo

V – Các phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiện nay

Hiện nay để đáp ứng với nhu cầu thẩm mỹ, sự thoải mái của khách hàng khi niềng răng, ngành nha khoa thẩm mỹ đã nghiên cứu ra khá nhiều phương pháp niềng răng thẩm mỹ bằng những khí cụ niềng răng có mắc cài, niềng răng không mắc cài và niềng răng tháo lắp.

1. Niềng răng mắc cài

Nếu trước kia kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài kim loại có thể làm không ít khách hàng cảm thấy e ngại, mất tự nhiên khi phải gắn chặt vào răng trong một khoảng thời gian dài. Nhưng hiện nay với sự phát triển của ngành nha khoa thẩm mỹ nhiều kỹ thuật niềng răng đã ra đời như niềng răng bằng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự buộc vừa thực hiện được chức năng nắn chỉnh răng vừa mang lại tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng.

Chinh-nha-nieng-rang

Niềng răng mắc cài bằng sứ, kim loại

 

2. Niềng răng không mắc cài Invisalign

Niềng răng không mắc cài Invisalign hay còn gọi là niềng răng trong suốt, hoạt động bằng các khay niềng trong suốt đeo khít vào răng, giúp nắn chỉnh, sắp xếp lại toàn bộ hàm răng một cách hiệu quả. Có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho việc ăn uống, vệ sinh răng miệng, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất trong tất cả các kỹ thuật niềng răng.

nieng-rang-trong-suot

Niềng răng không mắc cài Invisalign được đánh giá là giải pháp niềng răng đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất trong tất cả các kỹ thuật niềng răng

 

3. Niềng răng tháo lắp

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp được dùng để dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn, khi cụ tháo lắp với ưu điểm có thể tháo lắp dễ dàng mang lại cho bạn cảm giác thoải mái. Niềng răng tháo lắp phù hợp cho trẻ em ở giai đoạn từ 8 – 12 tuổi.

VI – Nên chỉnh nha ở đâu?

Chỉnh nha là một nhánh chuyên sâu của ngành Răng Hàm Mặt, nhưng không phải bất cứ bác sĩ Răng Hàm Mặt nào cũng có thể chỉnh nha tốt. Cũng giống như mọi thợ may đều biết may quần áo, nhưng nhờ một người chuyên về váy may áo vest thì chắc chắn sẽ không tốt bằng nhờ người chuyên may vest, thậm chí có thể hỏng cả vải.

Lựa chọn một dịch vụ chỉnh nha tại các phòng khám nha khoa, bạn cần biết đầy đủ thông tin về bác sĩ ở đó, được đào tạo thế nào, trình độ chuyên môn ra sao, có khả năng ngoại ngữ tốt để cập nhật thông tin nghề nghiệp hay không, được bệnh nhân tín nhiệm hay không, các kết quả chỉnh nha cho bệnh nhân trước đó có tốt hay không…

Nếu như hỏi nha khoa nào tốt ở hcm, một trong những cái tên được tin cậy đầu tiên đó là Nha khoa Hải Thủy. Với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản, có trình độ cao, cơ sở vật chất hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, nha khoa quận 5 Hải Thủy chắc chắn sẽ đem đến sự an tâm tuyệt đối cho bệnh nhân.

nieng-rang-thao-lap

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply