Phương pháp chăm sóc răng sau khi cấy ghép Implant

Chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi cấy ghép Implant có một vai trò quan trọng giúp răng cấy ghép luôn bền chắc, khỏe mạnh. Vệ sinh đúng cách sẽ giảm đau, sưng, chảy máu sau phẫu thuật, hạn chế viêm quanh implant làm tăng tỉ lệ thành công của dịch vụ Implant. Vậy làm sao để chăm sóc răng tốt, mang lại hiệu quả cao?

  1. Ăn uống như thế nào?

Khoảng 1 tiếng sau khi phẫu thuật, bạn không nên ăn thức ăn hay uống thức uống gì. Một tuần sau khi cấy ghép implant, bạn nên ăn thức ăn mềm và lỏng như súp, cháo, … nhớ nhai chậm và nhẹ nhàng; vào những ngày sau bạn có thể ăn uống bình thường nhưng hãy tránh những loại thực phẩm quá cứng, quá dai, dẻo hay nóng như nhai đá, gặm xương, kẹo dừa và hãy tránh xương trong đồ ăn đâm hoặc rơi vào chỗ mới cấy ghép.

Ăn cháo và thức ăn mềm sau khi cấy ghép
Ăn cháo và thức ăn mềm sau khi cấy ghép

Lúc uống nước, bạn hãy uống nước ấm, nước lọc, nước trái cây và không nên dùng ống hút vì ống hút dễ động vào chỗ cấy ghép. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không nên hút thuốc hay uống rượu bia vào 2 tuần trước khi cấy implant và 2 đến 4 tuần sau khi cấy ghép để có thể cấy răng thành công.

  1. Cách vệ sinh răng miệng sau khi cấy ghép implant

Sau khi làm phẫu thuật implant, bệnh nhân cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ để răng chắc khỏe, không sâu răng sau cấy ghép. Bạn nên dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để có thể làm sạch vị trí xung quanh răng, mặt trước, mặt sau của trụ abutment, khe răng. Khi đánh răng hãy dùng loại bàn chải mềm như bàn chải kẽ, bàn chải có đầu lông đặc biệt. Ngoài ra, bạn nên dùng nước muối xúc miệng để làm sạch răng, chống viêm chân răng.

nu-cuoi-toa-nang
Nhanh chóng có được nụ cười đẹp sau khi đặt implant

Vào 2 đêm đầu tiên sau khi cấy ghép răng, khi nằm bạn nên gối đầu cao để giúp vết thương chỗ cấy ghép chóng lành và hàm răng sẽ mạnh khỏe nhanh hơn. Đặc biệt, bạn nên kiểm soát việc nghiến răng vô thức trong lúc ngủ bằng cách đeo máng nhai để răng vừa cấy ghép không bị ảnh hưởng.

Vào những ngày sau cấy ghép răng implant, trong khoang miệng bạn sẽ cảm thấy khó chịu tuy nhiên bạn không nên khạc nhổ liên tục vì sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật. Không nên dùng lưỡi để đẩy răng hay lấy tay chùi để tránh những nguy cơ vết thương bị nhiễm trùng.

Bạn cần uống thuốc đều đặn theo toa của bác sĩ để vết thương mau lành.

Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào như viêm, đau, nhức chân răng, hãy đến ngay phòng khám nha khoa để kịp thời điều trị, tránh ảnh hưởng răng miệng về sau.

Leave a Reply