Phương pháp chăm sóc đúng cách để giúp bé có hàm răng đẹp

“Ối giời, trẻ em thì cần gì mà chăm sóc răng nhiều, răng sữa cũng rụng hết, đợi lớn mọc răng vĩnh viễn rồi hãy chải răng kỹ cũng chả muộn”.

Đây là câu nói phổ biến mà nhiều ông bà cha mẹ vẫn vô tư thốt lên khi được hỏi về việc chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ như thế nào, vệ sinh răng miệng có đúng cách chưa. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Vì bé còn nhỏ chưa biết chăm sóc răng đúng cách là như thế nào, người lớn cần hướng dẫn để các bé tự ý thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng từ khi còn nhỏ để răng luôn khỏe mạnh cho đến khi lớn lên. Dưới đây là các phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách mà cha mẹ cần hướng dẫn để giúp bé có một hàm răng đẹp và khỏe mạnh.

day-be-danh-rang
Cha mẹ nên tập cho bé thói quen đánh răng hằng ngày.
  1. Tập thói quen đánh răng hằng ngày

Cha mẹ có thể giúp cho trẻ giữ răng chắc và khỏe bằng cách tập cho trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng ngay từ khi xuất hiện những chiếc răng đầu tiên. Răng chỉ khỏe và đẹp nếu biết làm sạch đúng cách. Ngoài ra, cha mẹ nên dạy cho bé cách chải răng đúng cách và đúng thời điểm, tốt nhất là nên chải răng sau khi ăn, ngay cả khi chỉ ăn bánh kẹo, hoặc ăn vặt để loại sạch mảng bám gây sâu răng, chải răng trước khi đi ngủ như một thói quen hàng ngày từ bé, thì khi đến lớn, bé sẽ ý thức được mình phải vệ sinh răng miệng hàng ngày.

  1. Hướng dẫn bé sử dụng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa đúng cách giúp bé loại trừ mảng bám và những mẩu thức ăn ở những nơi mà bàn chải không thể chải đến được – như phía dưới đường viền nướu và giữa các răng. Vì mảng bám hình thành có thể dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày là điều được khuyên các bé nên làm hàng ngày để vệ sinh răng miệng.
Để đạt được lợi ích tốt nhất khi dùng chỉ nha khoa, gia đình nên hướng dẫn cho bé cách dùng chỉ nha khoa hiệu quả.

chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé
chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé
  1. Hạn chế thức ăn ngọt, giàu protein

Chế độ dinh dưỡng cân đối rất cần thiết cho sự phát triển một hàm răng của trẻ. Dinh dưỡng tốt sẽ thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của răng và nướu ở trẻ. Chú ý ăn các loại thức ăn có tác dụng làm sạch răng chẳng hạn như: cà rốt, phomat, các loại cá, các loại rau quả nhiều vitamin C (như cà chua, cam, chanh, bưởi…). Hạn chế các thức ăn ngọt, giàu protein vì chúng rất dễ khiến trẻ mắc bệnh sâu răng. Càng uống nhiều nước ngọt, càng dễ hư men răng – mà men răng hỏng thì sâu răng sẽ nhanh chóng xuất hiện hơn. Nước uống có gas cũng là một nguyên nhân khiến trẻ dễ bị mòn men răng .

Ngoài ra, gia đình các bé nên có kế hoạch khám răng định kì cho các bé tại phòng khám nha khoa uy tín, lần đầu tiên kiểm tra răng cho bé là 6 tháng tuổi, sau đó khi bé 1 tuổi thì kiểm tra khoảng 6 tháng 1 lần. Để kịp thời phát hiện bất kì dấu hiệu bất thường xảy đến ở răng trong giai đoạn sớm nhất. Không nên đợi đến khi trẻ sâu răng hoặc đau răng mới đến phòng khám nha khoa kiểm tra.  Vì để bé có hàm răng đẹp khi lớn lên, gia đình nên có những phương pháp hướng dẫn và giúp bé bảo vệ răng bé hiệu quả nhất. Hãy hành động trước vì tương lai con bạn.

Leave a Reply