Phụ huynh cần lưu ý những vấn đề gì trước khi cho trẻ chỉnh nha?

Khi các bậc cha mẹ phụ huynh bắt đầu chú ý đến con trẻ nhiều hơn, việc có một hàm răng tốt là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu. Ngoài những tiêu chí có một hàm răng khỏe mạnh, người lớn luôn mong muốn con trẻ có một hàm răng mọc đều, không lệch lạc. Do đó, rất nhiều bệnh nhân trẻ em được dẫn đến khám nha sỹ với yêu cầu làm đều tất cả các răng trên cung hàm. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp đều có chỉ định và có thể được chỉnh bằng chỉnh nha hay niềng răng. Phụ huynh cần cân nhắc những yếu tố sau đây trước khi quyết định chỉnh nha cho trẻ.

Trước hết phải kể đến độ lệch lạc của răng trẻ. Tùy theo mức độ lệch lạc răng hoặc xương, ít đến nhiều, nha sỹ sẽ tư vấn kế hoạch chỉnh nha phù hợp. Ở tất cả những trường hợp móm hay cắn ngược răng trước (răng trước hàm dưới ở phía trước răng trước hàm trên), hãy suy nghĩ đến việc đi khám nha sỹ càng sớm càng tốt! Can thiệp sớm sẽ đưa đến kết quả tốt nhất.

1

Độ tuổi là yếu tố quyết định hàng đầu của một ca chỉnh nha. Ở tùy loại độ tuổi, nha sỹ sẽ có những loại hình điều trị khác nhau. Khi trẻ đang còn ở giai đoạn răng sữa và có lệch lạc, hầu hết các trường hợp sẽ chưa đưa ra kế hoạch điều trị niềng răng. Khi trẻ ở giai đoạn bộ răng hỗn hợp (vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn), những loại khí cụ chỉnh nha tháo ra lắp vào có thể được chỉ định. Từ 12 tuổi cho nữ và từ 14 tuổi cho nam, đây là giai đoạn vàng cho điều trị chỉnh nha toàn diện thành công và có thể sử dụng khí cụ cố định là mắc cài dán dính trên răng.

2

Cuối cùng không thể không kể đến tâm lý và sự chuẩn bị của cả bé và gia đình. Chỉnh nha là một loại hình điều trị lâu dài, dai dẳng và trên hết cần sự hợp tác chủ động tối đa của bé. Trước hết, bé phải làm quen với nha sỹ và điều trị trên ghế nha. Sau đó, nha sỹ sẽ phối hợp với gia đình giúp bé làm quen sự hiện diện của khí cụ trong miệng và kiểm soát thời gian mang khí cụ của bé ở mức tối đa. Kết quả điều trị chỉnh nha chỉ 50% do nha sỹ, còn 50% phụ thuộc vào bé và gia đình. Do đó, để đạt được điều trị thành công, sự hợp tác góp một phần thiết yếu trong quá trình điều trị.

3

Về phía phụ huynh, hãy bắt đầu chuẩn bị cả về mặt tinh thần, thời gian và mặt tài chính để có thể theo sát kế hoạch điều trị. Phải luôn hướng dẫn và trợ giúp trẻ vệ sinh răng miệng và đưa trẻ đến tái khám thường xuyên, đúng hẹn. Hãy tin tưởng bác sỹ điều trị và phối hợp với họ tối đa để đạt được kết quả hàm răng đẹp nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Leave a Reply