Ở độ tuổi nào thì ba mẹ nên dẫn con mình đi tư vấn chỉnh nha?

Ở độ tuổi nào có thể bắt đầu can thiệp chỉnh nha?

Ở thời đại này, chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ được coi như một trong những việc cần thiết của các bậc phụ huynh. Người lớn đã bắt đầu chú ý khi trẻ bắt đầu xuất hiện những lệch lạc răng như hô, móm, răng sắp xếp không đều nhau và hy vọng đi khám nha sỹ sớm sẽ phòng ngừa được việc chỉnh nha hay niềng răng sau này. Quan điểm này không sai nhưng chỉ đúng một phần. Tuy nhiên, vậy khi nào chúng ta mới có thể cho trẻ bắt đầu niềng răng?

1

Thời điểm thích hợp để chỉnh nha phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng trẻ đang mắc phải. Thông thường, bác sỹ có thể bắt đầu can thiệp ở độ tuổi xuất hiện bộ răng hỗn hợp hay vừa có răng vĩnh viễn vừa có răng sữa trên cung hàm, vào khoảng từ 8 đến 12 tuổi. Tuy nhiên, ở những trường hợp có thói quen xấu như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở miệng và có những lệch lạc hiển nhiên ở bộ răng sữa, khí cụ chức năng có thể được chỉ định ở loại bỏ những thói quen đó. Trong trường hợp cắn ngược, tức là khi răng cửa trên nằm trong răng cửa dưới và có xu hướng phát triển dạng móm, chỉnh nha nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Chỉnh nha ở độ tuổi sớm và dựa vào sự phát triển xương hàm sẵn có ở trẻ có thể cho kết quả bộ răng với chức năng và thẩm mỹ gần như hoàn hảo. Ngược lại, nếu bắt đầu trễ, chỉnh nha toàn diện có thể kết hợp phẫu thuật chỉnh nha cũng không tối ưu hóa một bộ răng vĩnh viễn. Chỉnh nha ở độ tuổi nhỏ có thể phải kéo dài cho đến khi bé hết giai đoạn tăng trưởng hoặc sau trung bình 18 tuổi để phòng ngừa tái phát.

2

Bộ răng hỗn hợp với hình ảnh “Vịt con xấu xí” khi răng nanh vĩnh viễn chưa mọc.

 

Leave a Reply