Niềng răng sớm ở trẻ em là như thế nào? Cần đến đâu để thực hiện thủ thuật này

Như ta đã biết, chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng là hình thức sắp xếp lại các răng trên cung hàm về chức năng và thẩm mỹ tối ưu, được điều trị bởi bác sỹ chỉnh nha. Ngày nay, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm đến sức khỏe răng miệng của con trẻ và có sự phát hiện sớm với tình trạng hô, móm hoặc lệch lạc răng của con em mình. Do đó, trẻ em được đưa đến khám nha sỹ từ rất sớm, việc chăm sóc răng miệng trẻ em từ nhỏ không chỉ ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng thường gặp ở trẻ em mà còn phát hiện sớm và loại bỏ những thói quen gây lệch lạc răng sau này.

Untitled
Niềng răng sớm hay chỉnh nha can thiệp ở trẻ em là loại hình điều trị nhằm mục đích loại bỏ những thói quen xấu có nguy cơ dẫn đến lệch lạc răng hoặc những lệch lạc răng sẵn có và những lệch lạc xương hàm. Những thói quen xấu có thể kể đến như tật mút tay, thở miệng, đẩy lưỡi, cắn môi, v.v. Chỉnh nha can thiệp ở trẻ em thường được thực hiện ở bộ răng hỗn hợp (vừa có răng vĩnh viễn vừa có răng sữa) ở độ tuổi từ 8 đến 12 tuổi. Cách thức điều trị chỉnh hình can thiệp rất đa dạng tùy theo tình trạng của bé, nhưng đa phần bác sỹ chỉnh nha sẽ chỉ định một khí cụ can thiệp tháo lắp nhằm hướng dẫn bé thực hiện thói quen đúng chức năng kèm theo điều chỉnh các lệch lạc răng sẵn có, cũng như biến đổi và kiểm soát sự tăng trưởng xương hàm.

images (1)

Chỉnh nha can thiệp ở trẻ em có thể được thực hiện bởi tất cả các bác sỹ răng hàm mặt; tuy nhiên, chỉ ở một vài trường hợp lệch lạc đơn giản, đa số các trường hợp bậc phụ huynh nên cho con em đến khám tại bác sĩ chỉnh hình để có một kế hoạch lâu dài đến sau tuổi trưởng thành và có thể đi kèm với chỉnh hình toàn diện sau này.

Leave a Reply