Những điều cần biết về phương pháp chỉnh nha không cần niềng

Niềng răng là một trong những dịch vụ chỉnh nha phổ biến và nhận được khá nhiều phản hồi tốt từ các bệnh nhân. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại những nhược điểm như các dụng cụ niềng răng gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti khi giao tiếp hoặc gây ra những bất tiện nhất định trong các hoạt động hằng ngày như ăn uống, vệ sinh cá nhân cho khoang miệng,… Trong bài viết này nha khoa Hải Thủy sẽ chỉ dẫn cho các bạn những phương pháp chỉnh nha không cần niềng – khái niệm và cách thực hiện chúng.

hinh-anh-cau-truc-ham-rang
Hình ảnh cấu trúc hàm răng trước và sau khi sử dụng dịch vụ chỉnh nha
  1. Những nhược điểm của phương pháp niềng răng truyền thống

Các phương pháp niềng răng truyền thống như sử dụng mắc cài cố định, không cố định hay các khay niềng răng trong suốt… mô hình chung đều là những phương pháp vật lí tác động trực tiếp vào răng trong một thời gian dài – khiến bệnh nhân mất khá nhiều thời gian để thích nghi và có một hàm răng đẹp. Ngoài ra, các mắc cài hay khay niềng răng dù có giấu kĩ càng hay sử dụng vật liệu trong suốt để chế tạo cũng không thể không gây sự chú ý, làm mất thẫm mỹ của hàm răng trong thời gian dài – gây ra những tự ti không đáng có. Các dụng cụ này còn khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn nhiều – có nguy cơ gây ra các bệnh khác về răng miệng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị dị ứng với kim loại niềng răng, phải kiêng khem khs nhiều loại thức ăn và gây cảm giác khó chịu cho má và hàm.

nieng-rang-cung-co-nhieu-nhuoc-diem
Bên cạnh nhiều lợi ích, phương pháp niềng răng cũng có những nhược điểm riêng

 

  1. Các đối tượng có thể sử dụng phương pháp chỉnh nha không cần niềng

Những người có hàm răng hô có thể sử dụng các phương pháp chỉnh nha không cần niềng tại các cơ sở nha khoa uy tín như nha khoa Hải Thủy để có được hàm răng đẹp, loại bỏ hầu hết các nhược điểm của các dịch vụ chỉnh nha truyền thống.

Đầu tiên, các bạn phải xác định được hàm răng của mình bị hô là do yếu tố nào trong hai trường hợp dưới đây:

– Hô do hàm răng: là tình trạng răng bị hô do các tác nhân ngoài di truyền như: các răng vĩnh viễn không đủ chỗ mọc trong các khoảng trồng giữa các răng sữa dẫn đến mọc lệch, bị đẩy chìa ra ngoài. Hoặc các răng khôn mọc lên ở trong cùng hàm răng làm các răng vĩnh viễn bị xô lệch, chìa ra ngoài.

– Hô răng do di truyền: trường hợp này là do di truyền sinh ra. Nếu gia đình sử dụng các phương pháp niềng răng từ sớm thì tình trạng răng hô này có thể cải thiện rất nhiều.

phuong-phap-chinh-nha-khong-can-nieng
Các trường hợp răng hô, răng mọc lộn xộn có thể sử dụng các phương pháp chỉnh nha không cần niềng
  1. Những phương pháp chỉnh nha không cần niềng cho từng trường hợp hô răng:

– Đối với các trường hợp hô do răng – hô răng nhẹ có thể cân nhắc sử dụng phương pháp bọc răng sứ. Sau khi xác định được phương pháp, các bác sĩ sẽ tiến hành mài giũa cùi răng và tiến hành chế tạo các răng sứ sao cho hình dáng phù hợp nhất với phần cùi và gắn vào đó. Phương pháp này chỉ nên sử dụng với ác trường hợp bị hô răng nhẹ do răng mọc xô lệch, nó không có tác dụng nhiều với trường hợp hô răng do di truyền. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến khích sử dụng phương pháp niềng răng truyền thống  bằng mắc cài cho các trường hợp này – an toàn hơn và cho hiệu quả tốt.

– Đối với các trường hợp ho răng do di truyền thì phương pháp phù hợp nhất chính là phẫu thuật hàm. Các dagj phẫu thuật khó và phức tạp như thế này nên được thực hiện ở các cơ sở nha khoa Sài Gòn uy tín như Hải Thủy.

Mỗi phương pháp trên đây chỉ có hiệu quả tốt nhất trong các tình trạng hàm răng phù hợp.

Trên đây là những phương pháp chỉnh nha không cần niềng răng phổ biến nhất. Hãy lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất với bản thân và đến nha khoa Hải Thủy để nhận được sự tư vấn tận tình, chu đáo nhất.

 

Leave a Reply