Hướng Dẫn Vệ Sinh Răng Miệng Sau Khi Niềng Răng

Niềng răng – phương pháp có thể biến hàm răng xấu xí do hô, khểnh, răng mọc lệch, răng mọc không đều.. của bạn trở nên xinh đẹp hơn, nụ cười của bạn sẽ càng tỏa sáng hơn. Tuy nhiên, khi niềng răng bác sĩ sẽ đưa khí cụ niềng để đặt vào miệng bạn, bạn sẽ phải sống chung với nó trong 24 đến 36 tháng. Rất lâu phải không nào? Trong suốt khoảng thời gian dài ấy, phần lớn mọi người đều không biết cách vệ sinh răng miệngchăm sóc răng miệng mình thế nào để không gây tổn hại đến “người bạn” này, đồng thời cũng không gây ảnh hưởng đến nướu, mô mềm trong hàm răng bạn. Vậy bạn nên chăm sóc răng miệng như thế nào?

Niềng răng là giải pháp làm đều răng truyền thống nhưng hiệu quả cao.
Niềng răng là giải pháp làm đều răng truyền thống nhưng hiệu quả cao.

Sau đây các bác sĩ nha khoa quận 5 tại Sài Gòn  sẽ hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng để vừa vệ sinh răng  miệng vừa đạt được hiệu quả niềng răng cao nhé.

  1. Vệ sinh răng miệng như thế nào?

  • Chải răng

Bạn nên lựa chọn các loại bàn chải có lông mềm thay vì các bàn chải cứng, bởi bàn chải cứng dễ gây bung các mắc cài và gây tổn thương cho nướu. Việc chải răng bạn cũng phải thực hiện một cách nhẹ nhàng, đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả niềng răng được tốt đẹp.

Bạn nên chải răng thật kỹ bằng các loại bàn chải dùng riêng cho những trường hợp niềng răng, Quan sát và làm sạch cả hàm trên và hàm dưới, sau đó kiểm tra thật kỹ lưỡng xem toàn khoang miệng đã được làm sạch chưa, nếu phần nào bạn đã bỏ quên thì nên thực hiện lại để đảm bảo được độ sạch sẽ cho khoang miệng. Tránh tình trạng còn sót lại các vụn thức ăn…

  • Sử dụng chỉ nha khoa

Việc vệ sinh của bạn sẽ trở nên khó khăn rất nhiều khi đeo khí cụ niềng răng trong miệng. Nhưng bạn tuyệt đối không nên lơ là việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Các bác sĩ tại các phòng khám nha khoa uy tín luôn khuyên bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng hằng ngày, điều này rất tốt cho việc làm sạch các kẽ răng, trán tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Chắc chắn ban đầu bạn sẽ không quen với công việc vệ sinh bằng chỉ này,  nhưng làm dẫn sẽ quen thôi, không chừng bạn sẽ yêu thích công việc này đấy.

Đầu tiên, bạn bạn nên trượt sợi chỉ nha khoa trong kẽ răng ở phần trên của răng và dây cung chính, sau đó chuyển động nhẹ nhàng, kéo qua kéo lại sợi chỉ trên mỗi bên của 2 kẽ răng, lặp lại động tác đó nhiều lần đến khi bạn cảm thấy hàm răng đã được làm sạch.

  • Dùng nước súc miệng

Để khoang miệng và hàm răng mình sạch hơn, thơm hơn, các bác sĩ phòng khám nha khoa Sài Gòn khuyên bạn nên dùng nước súc miệng. Nước súc miệng sẽ giúp bạn giệt trừ những vi khuẩn còn sót lại sau khi bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa khi len lỏi vào những nơi khuất mà 2 vật dụng này không thể vệ sinh tới được.

Vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng không đơn giản, nhưng cũng không khó.
Vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng không đơn giản, nhưng cũng không khó.

2. Những thực phẩm cần tránh (chế độ ăn uống)

Trong thời gian niềng răng, việc ăn uống của bạn cũng nên kiêng cử một số điều như sau:

  • Bạn nên tránh sử dụng răng để cắn trực tiếp các loại củ, quả cứng như: bắp, cà rốt, táo…mà hãy cắt nhỏ chúng trước khi ăn.
  • Tránh nhai kẹo cao su vì chúng sẽ bám dính vào mắc cài và rất khó làm sạch.
  • Tránh dùng răng cắn các vật cứng như: nắp chai, mía vì rất dễ gây bong sút, gãy mắc cài.
  • Không nên uống các loại nước có gas, soda, caramen, café…vì dễ gây oxi hóa mắc cài.

Thời gian niềng răng khá dài đối với bạn, chắc chắn có một số bạn sẽ thấy nản, nhưng hãy kiên trì, kết quả sau quá trình này sẽ khiến bạn rất hài lòng. Trong thời gian niềng răng, nếu có khó khăn gì và bạn cần được tư vấn, hay bạn muốn tìm hiểu thêm về các lưu ý khác khi niềng, hãy liên hệ ngay đến phòng khám nha khoa Hải Thủy, các bác sĩ ở đây sẽ giải đáp thắc mắc bất kì của bạn.

 

Leave a Reply