Giới thiệu một số loại khí cụ can thiệp niềng răng sớm ở trẻ em

Những loại khí cụ niềng răng sớm cho trẻ chủ yếu là những khí cụ chỉnh nha có thể tháo lắp được. Mục tiểu là để điều chỉnh sớm những trường hợp hàm có xu hướng hẹp, cung hàm không đủ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc do mất răng sữa sớm, điều chỉnh những sai biệt khớp cắn giai đoạn đầu (khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn hở…) hay điều chỉnh những sai biệt, hướng dẫn sự phát triển của xương hàm…

  1. Bộ giữ khoảng tháo rời hay cố định

Nhằm giữ khoảng đối với trường hợp răng sữa mất sớm mà chưa tới tuổi thay răng vĩnh viễn.

bo-giu-khoang-cach

 

  1. Activator/Monoblock

Khối nhựa acrylic giữa cung hàm dưới tác động để duy trì sự tách rời theo chiều đứng được xác định bởi dấu cắn làm khí cụ. Nhựa acrylic ngăn không cho các răng mọc và có thể được mài để cho phép mọc chọn lọc. Ngăn cản sự mọc của răng cối trên và cho phép sự mọc răng cối dưới. Răng trước hàm trên và hàm dưới được gắn cung môi để giảm thiểu sự nghiêng. Nhựa acrylic giữa hai cung răng là toàn bộ để ngăn sự thở miệng và thúc đẩy thở qua mũi. Miếng nhựa giữa mô mềm và cung răng để cho phép nới rộng theo chiều ngang các răng sau khi tương quan trước-sau đã được chỉnh sửa.

131a

 

  1. Twinblock

Niềng răng bằng khí cụ Twin block là một phương thức nắn chỉnh năng, được áp dụng trong trường hợp tương quan xương hạng II do xương hàm trên phát triển quá mức và ngược lại xương hàm dưới kém phát triển. Khí cụ Twin block đặc biệt thích hợp với trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng.

Twin Block FPA 2

Tác dụng chính của khí cụ Twin block nhằm kích thích sự phát triển của hàm dưới, đồng thời giảm độ hô ở hàm trên. Những trường hợp răng hô hàm trên lớn hơn hàm dưới từ 12 – 14 mm vẫn có thể áp dụng phương pháp niềng răng bằng khí cụ Twin block.

  1. Khí cụ nới rộng cung răng

Một số hàm răng của bé bị hẹp, khí cụ này có thể nới rộng cung răng của bé.

nieng-rang-thao-lap-gia-bao-nhieu-3

 

  1. Miếng chặn môi, má

Chúng được thiết kế để giữ cho môi và má khỏi răng. Các cơ môi vá má có thể tạo nên áp lực lên răng, miếng chặn này giúp làm giảm các áp lức này.

t4k_appliance_hero-640x290

  1. Headgear

Trong trường hợp trẻ có biểu hiện ngoài mặt là hô, Head Gear sẽ giúp hạn chế sự tăng trưởng của xương hàm điều chỉnh lại sự sai lệch về kích thước giữa xương hàm trên và xương hàm dưới trong quá trình tăng trưởng.

headgear-young-teenage-girl-wearing-corrective-orthodontic-33656003

 

  1. Facemask

Ngược lại với hàm headgear, hàm facemask dùng để kéo hàm trên ra trước để cho hàm trên nằm ngoài tạo khớp cắn đúng. Bình thường, hàm facemask  cũng nên được đeo khoảng 12 giờ một ngày.

Screen-Shot-2016-09-04-at-15.40.00

 

Leave a Reply