Chăm sóc răng miệng – Ngăn ngừa ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng là một loại ung thư phổ biến trên thế giới, thường xuất hiện ở những người có độ tuổi trên 40 và nhiều nhất ở độ tuổi 60 – 70. Theo tháp dân số thế giới, dân số càng già hóa đồng nghĩa với ung thư khoang miệng sẽ tăng lên. Tại Việt Nam tỉ lệ ung thư khoang miệng ở nữ giới thường cao hơn nam giới. Các chuyên gia cho rằng việc ăn trầu thuốc ở nữ giới là nguyên nhân gây ung thư lưỡi trong ung thư miệng.

Vậy làm sao để chăm sóc răng miệng đúng cách ngăn ngừa ung thư khoang miệng?

 1. Nguyên nhân hình thành ung thư khoang miệng

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư khoang miệng, nhưng căn bệnh này có thể được hình thành từ những yếu tố sau:

 • Uống rượu, hút thuốc lá: Đây là nguyên nhân chính gây ra những căn bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư khoang miệng nói riêng. Trong rượu và thuốc lá có chứa nitrosamine và hóa chất độc hại, khi bạn hút thuốc, khói thuốc đi qua cổ họng, thanh quản, uống rượu cũng vậy, tích tụ lâu ngày sẽ tạo môi trường cho tế bào ung thư phát triển.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống thiếu vitamin và khoáng chất như sắt, axit folic, … có thể phá vỡ các niêm mạc miệng, dẫn đến ung thư khoang miệng.
 • Vệ sinh răng miệng kém: Công việc vệ sinh cá nhân hằng ngày rất quan trọng với sức khỏe răng miệng, nếu không thường xuyên đánh răng, chăm sóc răng miệng sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh trong khoang miệng dẫn đến nguy cơ ung thư khoang miệng.
 • Dùng răng giả, răng lệch: những chiếc răng giả hoặc răng bị lệch trong hàm cũng là một yếu tố gây ra ung thư miệng.
 1. Phương pháp vệ sinh răng miệng như thế nào?

Căn bệnh ung thư khoang miệng bắt nguồn từ việc không xem trọng chăm sóc, vệ sinh răng miệng hằng ngày dẫn đến hậu quả xấu. Vì vậy, bạn nên có phương pháp vệ sinh răng miệng đúng cách.

 • Đánh răng 2 lần một ngày vào sáng và tối để giảm nguy cơ sâu răng. Thời gian đánh răng trung bình với bàn chải điện là 2 phút, bàn chải bằng tay là 43 – 57 giây. Nếu bạn dùng bàn chải điện, nên sử dụng kem đánh răng có chứ fluoride.

danh-rang-trung-binh-2-lan-ngay

Đánh răng trung bình 2 lần/ ngày để giảm tối đa nguy cơ sâu răng

 • Hãy nhai kẹo cao su không đường trong vòng 20 phút sau khi ăn: Kẹo cao su kích thích sản xuất nước bọt tạo ra lượng chất khử trùng và khoáng chất bảo vệ giúp trung hòa axit trong khoang miệng.
 • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày 1 lần vào buổi tối: Những mảnh vụn thức ăn còn bám lại trong miệng có thể góp phần làm cho bạn bị sâu răng. Vì vậy nên dùng chỉ nha khoa để đảm bảo răng không bị dính lại các mảnh mụn nhỏ.
 • Tránh ăn những thực phẩm có chứa đường: Bạn nên tránh ăn vặt hoặc uống thức uống có đường giữa các bữa chính. Nước bọt có khả năng trung hòa axit tấn công men răng, làm vi khuẩn trong các lỗ hổng nhỏ xíu bị tiêu tan, tuy nhiên nước bọt lại hoạt động chậm. Nếu bạn ăn cả ngày, nước bọt không có thời gian để làm xong nhiệm vụ của mình.
 • Nước xúc miệng có thể mang lại nhiều lợi ích cho vệ sinh răng miệng.
 • Khi cảm thấy có dấu hiệu đau nhức, sưng viêm lợi, đến ngay phòng khám nha khoa để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Trên đây là các nguyên nhân và phương pháp phòng ngừa bệnh ung thư khoang miệng. Hy vọng bạn sẽ có được thêm những thông tin bổ ích để có được nụ cười đẹp nhất.

Leave a Reply