Niềng răng là gì? Có cần thiết để niềng răng cho trẻ nhỏ?

Niềng răng (hay từ chuyên môn thường gọi là “chỉnh nha”) là một nhánh của nha khoa chuyên về việc điều chỉnh các lệch lạc của răng và xương hàm để tạo lại chức năng và thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Niềng răng được phân lập theo những giai đoạn khác nhau phụ thuộc vào độ tuổi. Một giai đoạn hết sức quan trọng là niềng răng cho trẻ em, đặc biệt cần được phụ huynh lưu tâm đưa bé đến gặp các chuyên gia chỉnh nha để được tư vấn và can thiệp kịp thời.

tsgerg_thumb

Vì trong thời kì này bác sĩ sẽ kiểm soát được sự tăng trưởng của răng và xương, nhờ đó kế hoạch điều trị đạt được tốt nhất mà không phải nhổ răng hoặc phẫu thuật sau này. Đưa trẻ đến muộn sẽ làm bác sĩ thụ động hơn, và kế hoạch đề ra chủ yếu là sửa chữa những sai lệch, chứ không còn là ngăn chặn và định hướng phát triển nữa.

Khi còn trong giai đoạn răng sữa, vì bé ở độ tuổi này thường hay có thói quen mút tay, bú bình, đẩy lưỡi, phụ huynh nên chú ý giúp bé bỏ những thói quen xấu này để tránh tình trạng răng vĩnh viễn sau này mọc chìa ra (hay còn gọi là hô răng). Khi những sai lệch nếu có không được khắc phục, phụ huynh nên đưa bé đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ chỉnh nha can thiệp kịp thời bằng các khí cụ nhằm điều chỉnh những lệch lạc về xương, cũng như hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

khi-cu-giup-be-bo-bu-tay

Khi trẻ bắt đầu mọc chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên (5-6 tuổi), đây là giai đoạn tốt nhất mà phụ huynh nên đưa bé đến nha sĩ chỉnh nha để khám xem bé có cần can thiệp chỉnh nha sớm hay không. Một số trẻ có vấn đề về sự phát triển xương hàm hoặc có những thói quen xấu ( mút tay, thở miệng,..) gây cản trở quá trình phát triển xương và làm lệch lạc vị trí của răng, nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ hiệu quả và ít tốn kém.

images

Chỉnh nha can thiệp là một loại hình được thực hiện lúc trẻ đang trong quá trình thay răng, thường sử dụng các khí cụ tháo lắp cũng như cố định để giúp hướng dẫn mọc răng và hạn chế sự phát triển quá mức hoặc kém phát triển của xương hàm. Chỉnh nha can thiệp sẽ giúp rút ngắn quá trình chỉnh nha toàn diện sau này hoặc nếu bệnh nhân đáp ứng tốt có thể không cần giai đoạn chỉnh nha toàn diện.

Headgear Face Mask

Chỉnh nha toàn diện được thực hiện khi trẻ đã vượt ngưỡng tăng trưởng (thường 16-17 tuổi) lúc này xương hàm đã phát triển hoàn toàn, bác sĩ sẽ dùng hệ thống mắc cài và dây cung để nắn chỉnh răng và hàm, lúc này công việc chủ yếu cũng chỉ để sữa chữa những vấn đề đã có sẵn, có thể có phẫu thuật chỉnh nha để điều chỉnh những sai biệt xương hàm trầm trọng, hoặc bộc lộ răng ngầm…

Niềng răng là một điều trị cần thời gian dài (6 tháng đến 2-3 năm) và yêu cầu sự hợp tác của bệnh nhân cao để đạt kết quả tốt nhất. Nhưng hãy nhìn vào kết quả sau cùng là một hàm răng có khớp cắn tốt, dễ vệ sinh và đạt thẩm mỹ thì mọi khó khăn, thời gian bỏ ra đều rất xứng đáng.

Leave a Reply